loading...
แมลงก้นกระดก พิษไม่แรงถึงตาบอด-ผิวพุพอง อย่างที่แชร์ในเน็ต

วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

แมลงก้นกระดก พิษไม่แรงถึงตาบอด-ผิวพุพอง อย่างที่แชร์ในเน็ต

 แมลง ก้นกระดก ชาวเน็ตเตือนให้ระวัง บอกมีพิษร้ายถึงขั้นทำลายเนื้อเยื่อ ทำตาบอดได้ ขณะที่แพทย์ แจง ภาพที่แชร์กันไม่ใช่พิษจากแมลงก้นกระดก ระบุพิษไม่รุนแรงขนาดนั้น แค่ทำให้เป็นแผลอักเสบเล็กน้อย เตือน ถ้าเจอห้ามบี้ ให้จับไปปล่อย

            เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ในโลกไซเบอร์ได้มีการแชร์ภาพด้วงก้นกระดก หรือแมลงก้นกระดก เพื่อเตือนภัยให้คนระวังแมลงร้ายตัวนี้ให้ดี เพราะมีพิษร้ายถึงขนาดทำลายเซลล์เนื้อเยื่อมนุษย์ อาจทำให้เนื้อเยื่อพุพอง และตาบอดได้ ดังนั้น หากใครพบเห็นขออย่าไปจับหรือไปโดนโดยเด็ดขาด ซึ่งคำเตือนดังกล่าวก็ถูกส่งต่อกันเป็นจำนวนมาก

            ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวไปสอบถาม นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ก็ทราบข้อมูลเกี่ยวกับแมลงก้นกระดกเพิ่มเติมว่า แมลงก้นกระดกเป็นแมลงที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน มักพบตามทุ่งนา และร่องสวนผัก ในตัวแมลงจะมีสารพิษ "เพเดอริน" หากพบเห็นห้ามไปบี้ตัวแมลงเด็ดขาด เพราะจะทำให้สารพิษถูกขับออกมาและเข้าสู่ตัวเราทันที ถ้าสัมผัสผิวจะมีอาการแสบ ไหม้ หรือหากสัมผัสถูกตาก็อาจติดเชื้อ จนมีผลต่อการมองเห็นได้ แต่ไม่ถึงขนาดทำให้ตาบอด 100% อย่างที่มีข้อมูลแชร์กัน

            สำหรับวิธีการปฐมพยาบาลเมื่อถูกพิษของแมลงก้นกระดกนั้น นพ.จินดา แนะนำว่า ถ้าถูกพิษให้รีบล้างผิวหนังด้วยน้ำเปล่าทันที แต่ถ้ามีผื่นแดงขึ้นก็ให้ทาสเตียรอยด์ชนิดเข้มข้น-ปานกลาง แต่ถ้าพิษรุนแรงขนาดทำให้เกิดแผลที่มีน้ำเหลืองไหลออกมา ให้ประคบด้วยน้ำเกลือก่อนจะทาสเตียรอยด์

            ขณะที่ในเฟซบุ๊ก หมอ แมว คุณหมอคนดังที่คอยให้ความรู้ในโลกไซเบอร์ ก็ได้พูดถึงข้อมูลที่คนแชร์กันเรื่องแมลงก้นกระดกว่า จริง ๆ แล้วอาการอักเสบไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คนแชร์กัน ส่วนมากจะมีรอยบวมแดง เป็นแผลอักเสบเล็กน้อยเท่านั้น แต่ภาพที่คนแชร์กันที่มีแผลเป็นตุ่มน้ำนี้เป็นแผลที่เกิดจากต้น Poison Ivy ซึ่งไม่มีในประเทศไทย พร้อมกับแนะนำวิธีการป้องกัน และการปฐมพยาบาล ดังข้อความต่อไปนี้

แมลงก้นกระดก

            หลายคนที่อ่านข่าวอาจจะตกใจเรื่องด้วงก้นกระดกแล้วแห่กันไปฆ่าทำลาย จริง ๆ แล้วการอักเสบไม่ได้รุนแรงน่ากลัวแบบในข่าวครับ ส่วนมากเป็นแผลอักเสบเล็กน้อย

ข้อควรระวังเมื่อเจอ

            1. อย่าบี้มัน เพราะสารพิษอยู่ในร่างกายแมลง ให้จับไปปล่อยหรือเอาเทปกาวแปะ
            2. มันมาตามไฟ และมักลอดมุ้งลวดได้ ดังนั้นช่วงที่ระบาดมาก ๆ ให้เปิดไฟล่อไว้นอกบ้าน ไม่ก็เปิดแอร์นอน
            3. ตัวที่ตายแล้วก็ปล่อยพิษได้ ดังนั้นตื่นเช้ามาควรสะบัดผ้าห่ม ปัดที่นอน และดูดี ๆ ก่อนเข้านอนว่ามีซากแมลงตายอยู่ไหม
            4. ถ้าเข้าตา จะเรียกชื่อโรคว่าตาอักเสบไนรูบี ... ซึ่งจริง ๆ ไม่ต้องรู้ก็ได้
            5. ถ้าเข้าตา ล้างให้มาก ๆ อันนี้แหละที่ควรรู้
            6. นักข่าวไม่ได้จบสายสาธารณสุขมา ก็โอเค พอกล้อมแกล้มยกโทษให้

ไม่มีความคิดเห็น :

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น